ANIME

Những “bom tấn” phòng vé có thể trở thành ứng cử viên cho cuộc đua Oscar?

Nếu như Oscar muốn tăng thêm khán giả theo dõi, có lẽ đã đến lúc Viện Hàn lâm thay đổi và xem xét cả những “bom tấn” được khán giả yêu thích cho lễ trao giải này.

Có một sự thật đã được chứng minh hết lần này đến lần khác, đó chính là giải thưởng Oscar của Viện Hàn lâm không hề liên quan tới doanh thu phòng vé của bộ phim đó. Hãy cứ thử nhìn vào những bộ phim chiến thắng gần đây như Moonlight, The Hurt Locker hoặc CODA – bộ phim phát trực tuyến đầu tiên giành được giải thưởng quan trọng nhất của Oscar, chúng ta sẽ thấy rõ về sự thật này. Đây là những bộ phim khiến mọi người có thể gật gù đồng ý cho rằng xứng đáng, nhưng thực tế là lại không quá phổ biến, ít nhất là đối với công chúng.

Tuy nhiên, trong một năm qua, sự xuất hiện của một vài bộ phim thương mại như Top Gun: Maverick, Elvis, sắp tới còn có Black Panther phần 2, Avatar: The Way of Water… lại khiến nhiều chuyên gia cho rằng có thể làm nên điều kì diệu tại lễ trao giải năm nay. ít nhất thì những bom tấn này cũng có thể ghi tên vào cuộc đua giải thưởng này. Theo đó, giới chuyên môn phân tích rằng những bộ phim đình đám với doanh thu khủng có thể đóng vai trò thu hút khán giả với lễ trao giải Oscar 2023 nhiều hơn.

Những “bom tấn” phòng vé có thể trở thành ứng cử viên cho cuộc đua Oscar? - Ảnh 1.

Những “bom tấn” phòng vé cũng có thể làm nên điều kì diệu tại lễ trao giải Oscar 2023? (Ảnh: Paramount Pictures)

Một ứng cử viên đầy triển vọng cho lễ trao giải năm sau được khán giả đón nhận vô cùng nồng nhiệt phải kể đến phim hành động sử thi The Woman King của Sony. Bộ phim có doanh thu mở màn vào cuối tuần qua cao ngất ngưởng, lên đến 19 triệu USD tại thị trường nội địa Mỹ. Hãng phim hiện đang dựa vào triển vọng thương mại này trước khi bắt đầu cho công cuộc cạnh tranh một “suất” cho mùa giải thưởng đang đến. Theo Variety, hãng Sony cũng đang tiếp tục quảng bá phim nhiều hơn nữa nhằm thu hút thêm lượng khán giả, tích cực đẩy mạnh để bộ phim có cơ hội được giới phê bình chú ý đến nhiều hơn.

“Đây có thể là một kịch bản tuyệt vời cho The Woman King. Việc thu hút khán giả nhiều như vậy là một điều tốt, tuy nhiên cần tiếp tục duy trì sự chú ý của công chúng. Càng được công chúng nhắc tới nhiều thì càng tốt cho việc bộ phim được xem xét cho mùa giải thưởng”, nhà phân tích truyền thông cấp cao của Comscore Paul Dergarabedian nhận định.

Những “bom tấn” phòng vé có thể trở thành ứng cử viên cho cuộc đua Oscar? - Ảnh 2.

Bộ phim The Woman King đang được khán giả cùng giới phê bình đặc biệt chú ý. (Ảnh: Sony Pictures)

Trong khi đó, với những bộ phim độc lập với ngân sách nhỏ hơn, có vẻ như sẽ không có nhiều kì vọng về kết quả phòng vé khi mà những bộ phim này thường khó tiếp cận công chúng (do không được truyền thông rộng rãi). Tuy nhiên, nếu như bộ phim này có thể thành công ngoài rạp chiếu thì cũng đồng nghĩa với việc bộ phim đã được nâng lên một tầm cao mới và có khả năng được giới chuyên gia chú ý.

Có thể nói, năm nay là một năm hiếm hoi khi mà doanh thu phòng vé lại được đề cập đến cho cuộc trò chuyện về lễ trao giải uy tín Oscar. Trong thời kỳ đại dịch, khán giả lớn tuổi đều không muốn đến rạp phim, đồng thời các hạn chế về công suất chiếu tại rạp cũng khiến những ứng cử viên như Nomadland và Licorice Pizza có doanh thu phòng vé mờ nhạt. Trong khi trước đó, khi đại dịch COVID-19 chưa xuất hiện, các bộ phim thương mại đều khó có thể được coi là ứng cử viên cho giải thưởng Oscar.

Tuy nhiên, với việc COVID-19 đang dần không còn là nỗi lo, khán giả đã quay trở lại rạp chiếu, điều này có thể tác động tới việc những bộ phim chiếu rạp được giới phê bình để mắt. Banshees of Inisherin, Tár và Women Talking… – những cái tên gây tranh cãi sau khi công chiếu – cũng là những cái tên nhận được sự chú ý của Viện Hàn lâm.

Những “bom tấn” phòng vé có thể trở thành ứng cử viên cho cuộc đua Oscar? - Ảnh 3.

Việc đề cử những bộ phim mà đại chúng đã xem có thể là lợi thế đối với lễ trao giải và với cả những hãng phim. Khán giả có thể tranh luận sôi nổi hơn về những giải thưởng và sự xếp hạng của Viện Hàn lâm và đó là cách mà Oscar có thêm khán giả theo dõi.

“Cách này có thể giúp khá nhiều cho lượng khán giả xem Oscar. Rõ ràng lễ trao giải cần một lực đẩy và doanh thu phòng vé của các bộ phim có thể giúp cho điều đó”, nhà phân tích truyền thông Jeff Bock nhận định.

Ở thời điểm hiện tại, các thành viên Viện Hàn lâm cũng đang nỗ lực bàn luận để tạo nên thay đổi nhằm giúp chương trình tiếp cận được nhiều khán giả hơn nữa. Nếu như lễ trao giải Oscar 2023 được phát sóng trên các nền tảng trực tuyến, đây sẽ là bước đi lớn của Viện Hàn lâm khi mà Oscar đã duy trì phát sóng trực tiếp trên đài ABC trong nhiều năm liên tiếp.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 được công bố sẽ diễn ra vào ngày 12/3/2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *