ANIME

Nỗi buồn của diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh “Tây du ký”

Diễn viên Trung Quốc Dương Xuân Hà muốn vai Bạch Cốt Tinh của bà trong “Tây du ký” bị quên lãng.

Tây du ký ra mắt tròn 40 năm. Từ đầu năm tới nay, êkíp và tập thể fan bộ phim tổ chức các sự kiện, tọa đàm, ra mắt ấn phẩm để chúc mừng thành công của tác phẩm. Tuy nhiên, theo Sohu, trong số các thành viên tham gia xây dựng Tây du ký, có một người luôn xa lánh, né tránh cả đoàn, là nghệ sĩ Dương Xuân Hà, đóng Bạch Cốt Tinh.

Nỗi buồn của diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh Tây du ký - Ảnh 1.

Dương Xuân Hà trong Tây du ký, quay năm 1982. Video: CCTV

Nghệ sĩ 79 tuổi nói bà từng nhì lần được mời hội ngộ đoàn phim nhưng đều từ chối tham gia, cho dù đồng nghiệp, bằng hữu thuyết phục thế nào. Dương Xuân Hà cho biết: “Tôi không muốn hình tượng Bạch Cốt Tinh của mình xuất hiện lại trước người theo dõi”. Nghệ sĩ thấy phiền não nếu nghe người khác nói: “Bà cụ này đóng Bạch Cốt Tinh đấy”.

Dương Xuân Hà vốn không thích nhân vật Bạch Cốt Tinh, từ chối khi đạo diễn Dương Khiết (1929-2017) mời bà thể hiện vai này. Sau đó, Dương Khiết giảng giải dù là yêu quái, Bạch Cốt Tinh trong phim cần ngoại hình đẹp, hơn nữa nhân vật này có tài thiên biến vạn hóa, uy thế mạnh. Theo Ifeng, bấy giờ kề cận ngày lên đường tới vị trí quay nhưng chưa chốt được người đóng Bạch Cốt Tinh, đạo diễn Dương Khiết rất lo lắng. Bà không muốn hạ thấp tiêu chuẩn chọn diễn viên, nỗ lực thuyết phục Dương Xuân Hà.

sau cuối, diễn viên chấp nhận yêu cầu với điều kiện sau vai này, Dương Khiết để bà đóng quốc vương Nữ Nhi Quốc. Dương Khiết nhận lời.

Tuy nhiên, vai nữ vương được giao cho Chu Lâm. Việc không giữ lời hứa khiến Dương Khiết đau đáu, cảm thấy có lỗi với Dương Xuân Hà. Đạo diễn từng nói lý do nuốt lời: “Tôi không thể thay đổi dung mạo của Xuân Hà, không thể để người theo dõi thắc mắc vì sao Bạch Cốt Tinh lại trở thành quốc vương Nữ Nhi Quốc. Thế nên tôi không thể thực hiện lời hứa. có nhẽ tới bây giờ, Dương Xuân Hà vẫn hận tôi”.

Nỗi buồn của diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh Tây du ký - Ảnh 2.

Dương Xuân Hà thời trung niên và ở tuổi gần 80. Ảnh: Sohu

Trên Sohu, Dương Xuân Hà nói hàng chục năm qua, bà bị đồn thù ghét đạo diễn Dương Khiết nhưng không phải vậy. “Sau khi đóng Bạch Cốt Tinh, tôi rời đoàn phim. Họ gọi thì tôi trở lại đóng, không gọi thì thôi, tâm niệm của tôi là vậy. Thế nhưng bao năm qua chúng tôi bị đồn là quân địch của nhau”, nghệ sĩ nói. Bà chỉ không muốn nhắc tới bộ phim lẫn nhân vật mình đóng.

Bạch Cốt Tinh nhưng Dương Xuân Hà thể hiện được giới chuyên môn tiến công giá cao, Dương Khiết từng nói bà vô cùng thích lối diễn của diễn viên. Tuy nhiên, vì vai này, Dương Xuân Hà từng gặp phiền toái. Trước Tây du ký, bà thành công khi xây dựng hình tượng nữ hero trong các tác phẩm Kinh kịch. Vì vai yêu tinh ăn thịt người, bà bị người theo dõi ghét. Một số người đồn đại không đúng về Dương Xuân Hà, khiến bà phải làm việc với cấp trên. Nghệ sĩ sau đó được thân oan.

Tây du ký 1982 cũng là tác phẩm truyền hình duy nhất Dương Xuân Hà đóng. Bà đạt được thành tựu nổi trội hơn ở lĩnh vực trình diễn Kinh kịch, là một trong tên tuổi lớn của làng sân khấu Trung Quốc.

Dương Khiết từng nói bà thẳng tính, không thích nói láo, lần nuốt lời hứa với Dương Xuân Hà để lại vết sẹo trong lòng bà. nhì người sau này không liên lạc với nhau. Dương Xuân Hà buồn về vai Bạch Cốt Tinh, Dương Khiết cũng canh cánh trong lòng, vì thế đạo diễn chưa bao giờ nghĩ phiên bản thân thành công. Dương Khiết từng nói: “Tôi chẳng có cảm giác mình đạt được thành tựu khi quay Tây du ký. Chi bằng phim không thành công cũng được. Trong lòng tôi, Tây du ký mãi mãi là một nỗi đau”.

Tác phẩm bấm máy ngày 3/7/1982, sau đó được phát thử tập Trừ yêu ở nước Ô Kê vào tháng 10 cùng năm. Từ năm 1986, phim được phát trọn vẹn trên truyền hình, gây tiếng vang tại nhiều quốc gia châu Á. Theo Xinhua, tác phẩm có sức vạn thọ bền, giữ kỷ lục phim được phát lại nhiều nhất ở Trung Quốc – hơn 4.000 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *