ANIME

Trước khi hủy phòng vé Việt, bom tấn anime “Belle” đã đạt được thành công vang dội nào chưa?

Bộ phim mới của đạo diễn Mamoru Hosoda – Belle (tựa Việt: Belle – Rồng và Công chúa tàn nhang) có thể coi là một trong những tác phẩm thành công nhất năm vừa qua tại xứ hoa anh đào.

Một trong những tràng pháo tay dài nhất Cannes

Vào ngày 15.07, chỉ một ngày trước khi chính thức khởi động ngày tại Nhật Bản, Belle đã có buổi ra mắt tại Liên hoan phim Cannes. Phim được chọn lựa tại hạng mục Cannes Premiere, cũng đánh dấu lần đầu tiên của đạo diễn Mamoru Hosoda có một tác phẩm được chọn chính thức tại Liên hoan phim này. Sau khi kết thúc, Belle đã nhận tràng pháo tay dài đến 14 phút, cũng là một trong những tràng pháo tay dài nhất được ghi nhận tại Cannes từ trước tới nay. Mặc dù trước đó không hề có kế hoạch phát biểu, đạo diễn Mamoru Hosoda thể hiện tấm lòng của mình với các nhà phê bình toàn cầu ngay tại chỗ.

“Tôi thật sự rất vui khi Belle có cơ hội được ra mắt khán giả quốc tế, cũng như nhận được rất nhiều tán dương như hiện tại. Cá nhân tôi nghĩ bộ phim cũng có gì đó độc đáo, thậm chí là so với những tác phẩm khác cũng được lựa chọn tại Cannes, nhưng bộ phim được ủng hộ như hiện tại mà những người yêu thích phim tụ họp vẫn cho tôi rất nhiều sức mạnh. Bộ phim chính là một công cụ hỗ trợ đối với cá nhân tôi.

Ấn tượng số và lời khen ngợi từ bình quân giới hạn

Sau khi công chiếu tại Liên hoan phim Cannes, Belle mở điểm trên chuyên trang đánh giá cho giới phê bình Rotten Tomatoes với điểm số ấn tượng 100% điểm tích cực. Phim đạt chứng nhận Certified Fresh trên trang đánh giá này ở số điểm 95%, cũng đạt được 83 điểm trên một chuyên trang phê bình khác khó tính là Metacritic. Những con số này đã thành công chứng nhận sức hút bất ngờ của một anime tác phẩm với giới chuyên môn.

Để nhận xét về Belle, giới chuyên môn không tiếc lời khen ngợi cho phần hình ảnh choáng ngợp, âm nhạc ấn tượng và câu chuyện tràn đầy cảm xúc về sự thay đổi hành trình của nữ sinh bình thường Suzu.

“Beauty and the Beast phiên bản anime” không tập trung quá sâu vào câu chuyện yêu thích, còn lại muốn gửi gắm những thông điệp về sự việc, trân trọng bản thân để vượt qua những bóng ma tâm sự đẳng cấp. Phim lấy bối cảnh bài hát, một bên là quê hương Kochi thanh bình, xinh đẹp nhưng trầm buồn của nữ sinh Suzu; một bên là thế giới ảo “U” rực rỡ ánh đèn hoa, tràn ngập tiếng hát của nữ thần Belle. If as with the history of Kochi, Hosoda đã thành công đồ họa một thành phố nên thơ, trong tầm mức du lịch Kochi đã gây sốt sau bộ phim; thì với “U”, anh ấy có thể hiện lại toàn bộ trí tưởng tượng và tầm nhìn của mình về thế giới Internet đang chuyển mình hàng ngày. “Một thế giới rực rỡ và tràn ngập sắc màu”, Dan Murrel Reviews chia sẻ.

Tạo hình của công chúa nhân vật Belle được thực hiện bởi Jin Kim – họa sĩ Disney từng đứng sau tạo hình của các nhân vật trong “Tangled”, “Frozen” hay gần đây nhất là “Encanto”. Ngay từ khi công bố trailer và những hình ảnh đầu tiên, tỉ mẩn không khỏi xuýt xoa trước vẻ đẹp của Belle, cũng như sự tiến bộ trong bối cảnh phim chung. Với chính nhân vật là một diva, phần nhạc của phim cũng được vô cùng tỉ mỉ.

Đặc biệt, bài hát chủ đề “U” kết hợp cùng ban nhạc Millenium diễu hành đã đạt hơn 37 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube, liên tục lọt top những bài hát được nghe nhiều mùa hè vừa qua tại Nhật Bản. Bên cạnh thông tin 2D định dạng, phim được chiếu bằng IMAX định dạng và đặc biệt là Dolby Atmos dịp kỷ niệm doanh thu 5 Tỷ Yên, mang đến cho người trải nghiệm hoàn toàn mỹ thuật về hình ảnh và âm thanh.

Doanh thu kỷ lục, sử dụng phòng vé

“Belle” ra mắt vào mùa hè năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến căng thẳng, đặc biệt tại thị trường Nhật Bản. Phim mở màn với doanh thu cuối tuần ở mức đầu tiên trên 600 triệu Yên. Trong ba tuần liên tục kể từ khi khởi động, Belle luôn vững vàng ở vị trí đầu phòng vé Nhật Bản. Liên tục 2 tháng sau đó, phim duy trì vị trí hàng đầu 2 – 3 phòng vé, chứng chỉ sức hút không thể phủ nhận tác phẩm của anime. Với tổng doanh thu tại Nhật Bản vượt mốc 5,85 tỷ Yên, phim trở thành tác phẩm có doanh thu cao nhất trong sự nghiệp của đạo diễn Mamoru Hosoda, vượt qua cả Wolf Children đình đám.

Bắt đầu chiếu tại thị trường Bắc Mỹ vào Một tháng vừa qua, “Belle” open screen với doanh thu 1,5 triệu USD, trở thành phim của Mamoru Hosoda có thành tích mở màn hình cao nhất tại trường này. Con số của Belle vượt qua “Mirai” – tác phẩm từng gây ấn tượng khi nhận đề cử Oscar cho “Phim hoạt động xuất sắc nhất”. Nhận được số điểm phê bình cùng doanh thu ấn tượng, “Belle” thỏa mãn cả giới chuyên môn và giả đại chúng nhờ trải nghiệm điện ảnh đỉnh cao và câu chuyện xúc động của mình. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.