ANIME

Vì sao phim thảm họa Hàn Quốc luôn thành công rực rỡ, nhờ kỹ xảo đỉnh cao hay nội dung cảm động?

Trước bom tấn “Hạ cánh nguy cấp”, điện ảnh Hàn Quốc đã có rất nhiều phim thảm họa vô cùng cảm động và đề tài nhiều chủng loại với doanh thu phòng vé siêu khủng.

Thảm hoạ sóng thần trong Haeundae (2009)

Năm 2009, bộ phim trước tiên về thảm họa tự nhiên của Hàn Quốc Haeundae (Sóng thần ở Haeundae) chính thức ra rạp, tạo cơn sốt lớn và trở thành thành viên thứ 5 trong “câu lạc bộ 10 triệu vé” danh giá của phòng vé Hàn Quốc.

Vì sao phim thảm họa Hàn Quốc luôn thành công rực rỡ, nhờ kỹ xảo đỉnh cao hay nội dung cảm động? - Ảnh 1.

Lấy bối cảnh phố hồ xinh đẹp Busan, Haeundae kể câu chuyện về những mảnh đời khác nhau. Đó là cặp đôi miền hồ sống trong những dằn vặt quá khứ, nhà địa chất học và cuộc tái ngộ bất thần với vợ cũ hay cặp đôi oan gia trẻ tuổi. Tất cả họ, trước cơn thịnh nộ của hồ khơi, sẽ làm thế nào để sống sót và bảo vệ những người mình yêu thương?

Hoả thiến trong The Tower (2012)

Nhân vật chính của The Tower là Lee Dae-ho, một ông bố đơn thân và là quản lý của tòa phức tạp cao ốc hạng sang 120 tầng Tower Sky. Do sự kiện White Christmas cho các khách hàng VIP được tổ chức vào đúng đêm Giáng sinh, Dae-ho đành phải thất ước với cô con gái Ha-na, dành cả ngày lễ khác nhau cho công việc.

Vì sao phim thảm họa Hàn Quốc luôn thành công rực rỡ, nhờ kỹ xảo đỉnh cao hay nội dung cảm động? - Ảnh 2.

Thế nhưng, khi bữa tiệc đang vào lúc cao trào, một chiếc trực thăng đâm vào tòa nhà. Tai nạn thảm khốc khiến ngọn lửa bùng lên dữ dội, đẩy hàng trăm loài người trong tòa nhà vào tình trạng hoảng loạn. Dae-ho cùng với viên chức cứu hỏa Young-ki lao vào trận chiến giải cứu những người mắc kẹt trong vụ hỏa thiến và đưa ra những lựa chọn khó khăn nhất cuộc đời.

Thảm họa dịch bệnh trong The Flu (2013)

Vì sao phim thảm họa Hàn Quốc luôn thành công rực rỡ, nhờ kỹ xảo đỉnh cao hay nội dung cảm động? - Ảnh 3.

Mặc dù không phải phim Hàn trước tiên khai thác chủ đề thảm họa dịch bệnh, song The Flu (Đại dịch cúm) có thể coi là cái tên nổi trội nhất của đề tài này. Ra mắt năm 2013, The Flu kể câu chuyện về đợt bùng phát của đại dịch cúm H5N1, với biến chủng nguy hiểm khiến nạn nhân tử vong chỉ sau 36 tiếng. Quận Bundang của thành phố Seongnam với hơn nửa triệu dân trở thành ổ dịch chết chóc, chìm trong hỗn loạn và sợ hãi.

Thảm họa hạt nhân trong Pandora (2016)

Pandora xoay quanh câu chuyện về cuộc sống của những loài người trong khu vực phát triển một nhà máy điện hạt nhân lớn. Jae-hyeok là một chàng thanh niên trẻ tuổi đang lên kế hoạch từ bỏ công việc ở nhà máy hạt nhân để theo nghiệp đi hồ tiến công cá, song bị hồ hết những người xung quanh phản đối. Vào một đêm, một trận động đất bất thần khiến một trong các lò phản ứng nóng lên, và mọi nỗ lực làm mát đều vô ích.

Vì sao phim thảm họa Hàn Quốc luôn thành công rực rỡ, nhờ kỹ xảo đỉnh cao hay nội dung cảm động? - Ảnh 4.

Jae-hyeok may mắn thoát khỏi một vụ sập hầm thịt chết rất nhiều công nhân, nhưng rồi quyết định quay trở lại để thực hiện một nhiệm vụ giải cứu tại khu vực nhà máy, nơi đã chìm trong lượng phóng xạ khổng lồ bị rò rỉ. Pandora kể câu chuyện về những loài người chung trong một nhiệm vụ phi thường, khi nguồn sống của họ giờ đây đã trở thành tử thần chực chờ cướp lấy mạng sống của họ trong tấc gang.

Thảm họa hàng không trong Emergency Declaration (2022)

Vì sao phim thảm họa Hàn Quốc luôn thành công rực rỡ, nhờ kỹ xảo đỉnh cao hay nội dung cảm động? - Ảnh 5.

Năm 2022, màn ảnh rộng xứ Hàn tiếp tục đón rước Emergency Declaration (Hạ cánh nguy cấp), một tựa phim giật gân lấy đề tài thảm họa dịch bệnh – hàng không, kể về loại virus chết người trên chuyến bay mang số hiệu KI501 của hãng hàng không Sky Korea. Trên độ cao hơn 8.000 mét, 150 loài người mắc kẹt khi loại virus tử thần len vào từng ngóc ngỏng. Một thông tin hạ cánh nguy cấp được đưa ra, nhưng đâu thế hệ là lối thoát thật sự cho hàng trăm mạng người khi ở dưới mặt đất, có những bước ngoặt họ không bao giờ ngờ tới?

Ảnh: HanCinema

Leave a Reply

Your email address will not be published.