ANIME

4 Bước Đơn Giản Để Bắt Đầu Chơi Cờ Vua, Không Có Scandal

Magnus Carlsen ôm đầu trong tay.

Ảnh: Koen van Weel / ANP / AFP (Getty Images)

Cờ vua có thể gợi cảm. Anya Taylor-Joy trong chương trình Netflix nổi tiếng The Queen’s Gambit đã dạy tôi điều đó. Cờ vua cũng có thể xấu xa và ngu ngốc. Một tuyên bố lan truyền (và vô căn cứ) rằng một nhà vô địch cờ vua 19 tuổi đã đánh bại kỳ thủ cờ vua giỏi nhất thế giới, Magnus Carlsen chuyên nghiệp người Na Uy, bằng cách sử dụng các hạt hậu môn công nghệ thông minh để giúp anh ta gian lận, cũng như những tranh cãi gần đây liên quan đến một Đại kiện tướng misogynsitc , ồ và con rô-bốt đánh cờ làm gãy xương của một đứa trẻ, đã dạy tôi điều đó. Cờ vua đã không có một năm hoang dã như thế này kể từ kỷ nguyên mà lần đầu tiên di sản của Marilyn Monroe bị ô uế.

Nhưng, thay vì bị hâm mộ bởi tất cả những điều kỳ lạ, có lẽ bạn đã bị cuốn hút bởi vòng xoáy xoáy của những âm mưu đen tối và cà phê espresso của cờ vua. Không ai phải né tránh sự kỳ lạ, bạn đã nghĩ rằng đã đến lúc đi sâu vào trò chơi và bắt đầu viết mọi thứ ra giấy ghi chú theo cách mà những người theo chủ nghĩa misogynist gợi cảm làm. Ừ chắc chắn. Tôi có thể hiểu sự hấp dẫn của một người Na Uy bí ẩn. Và tôi có thể dạy bạn cách bắt đầu chơi cờ vua, hoàn toàn không có scandal.

1. Làm quen với hội đồng quản trị

Trong một trận đấu, một bàn cờ được bày ra sao cho cả bạn và đối thủ của bạn đều có ô vuông màu nhạt hơn ở phía dưới bên phải. Bất kể màu sắc thực tế của bàn cờ của bạn là gì, người chơi với các quân cờ sáng sẽ chơi “Trắng” và thực hiện nước đi đầu tiên. Người chơi còn lại là “Đen” và trả lời.

Để thiết lập bảng của bạn, hãy đặt tám con tốt trên hàng thứ hai hoặc “xếp hạng”. Sau đó, giống như có một tấm gương, đặt một xe ngựa ở mỗi góc của hạng đầu tiên, các hiệp sĩ bên cạnh họ và các giám mục bên cạnh các hiệp sĩ. Nữ hoàng của bạn ngồi bên cạnh giám mục trên màu phù hợp của cô ấy (một nữ hoàng màu trắng được đặt trên hình vuông màu trắng, một nữ hoàng màu đen trên màu đen), và nhà vua của bạn ngồi bên cạnh cô ấy.

2. Di chuyển — trực tuyến hoặc ngoại tuyến

Cờ vua là một trò chơi chính thức của mèo và chuột. Mục tiêu cuối cùng của bạn là bắt được vua của đối thủ trong một con chiếu tướng. Nhưng trước khi giết vua, bạn cần hiểu và nhớ rằng mỗi loại quân trong sáu loại quân cờ đều có sức mạnh và bộ nước đi xác định. Làm quen sâu sắc với những hạn chế này sẽ cho phép bạn di chuyển với sự tự tin và chiến lược.

Biết điều này về quân đội của bạn:

Con tốt: chỉ có thể nhấn về phía trước, nhưng những con tốt chỉ có thể bắt các quân theo đường chéo đến và ở phía trước của chúng. Những con tốt chưa được chạm có thể di chuyển hai ô về phía trước, nhưng nếu con tốt đã di chuyển đã hạ cánh trong lãnh thổ bắt giữ của kẻ thù khi nó chỉ di chuyển một ô vuông, nó có thể bị bắt ngay lập tức khi người qua đường hoặc đang đi qua. Các con tốt cũng có thể được “thăng cấp” nếu chúng đi đến ô vuông cuối cùng trong một cột hoặc “tệp” và được đổi lấy một quân, giám mục, hiệp sĩ hoặc nữ hoàng.Rooks: có thể di chuyển đến bất kỳ hình vuông mở nào ở phía trước, bên cạnh hoặc phía sau chúng. Chúng cũng có thể được sử dụng để “nhập thành”, một chiêu thức sử dụng một lần chỉ áp dụng cho một quân chưa chạm và vua không bị động không bị quân địch cản trở. Nhà vua cũng không thể bị tấn công hoặc bị kiểm soát. Sau khi đáp ứng các yêu cầu này, bạn có thể nhập thành bằng cách kéo quân vua của bạn qua hai ô vuông bên trái hoặc bên phải, về phía quân mà bạn sẽ di chuyển, sau đó ngồi quân đó bên cạnh vua ở phía đối diện của mình. Bạn sẽ không di chuyển hai quân cùng một lúc ngoài nước đi này.Hiệp sĩ: di chuyển theo hình chữ L, một hình vuông lên trên và một hình vuông ở trên, luôn đến một hình vuông có màu khác mà nó bắt đầu (một kỵ sĩ đen di chuyển từ hình vuông trắng chuyển trở lại đen, sau đó trắng, rồi lại đen, v.v.) . Chỉ các hiệp sĩ mới có thể nhảy qua các quân cờ khác trong khi di chuyển. Giám mục: di chuyển theo đường chéo đến bất kỳ hình vuông mở nào phù hợp với màu của hình vuông bắt đầu của nó.Nữ hoàng: quân cờ đáng gờm nhất có thể đi bất cứ đâu bao lâu cô ấy muốn, miễn là nó không qua quân cờ khác.Nhà vua: Vua tôm có thể di chuyển một hình vuông theo bất kỳ hướng nào.

Cách tốt nhất để nhúng nhiều luật chơi cờ vua vào trí nhớ cơ bắp của bạn là chơi nó. Lichess, Chess.com và Chess24 cung cấp các trận đấu huấn luyện miễn phí với máy tính hoặc các trận giao hữu dành cho người mới bắt đầu dựa trên kỹ năng. Nếu bạn thích luyện tập trên ván vật lý hoặc chỉ đơn giản là muốn có một tấm ván, bạn không cần bất cứ thứ gì cầu kỳ, nhưng các bộ có trọng lượng và vật liệu như nhựa vinyl hoặc gỗ như gỗ hoàng dương và gỗ hồng đào rất bền, dễ di chuyển và dễ vận chuyển. vận chuyển. Các bộ cờ vua cũng không cần phải đắt tiền, chẳng hạn như tấm ván vinyl có trọng lượng $ 25 này từ Chess House được dán nhãn hữu ích với ký hiệu đại số.

3. Làm quen với cộng đồng

Ngoài các quy tắc cơ bản được mô tả ở đây, cờ vua có rất nhiều người đam mê, cách chơi sáng tạo và rất nhiều kịch tính xứng đáng với một túi bỏng ngô vi sóng. Những người mới bắt đầu chơi r / cờ vua và r / cờ vua rất tích cực là những cách ít đặt cược để trò chuyện với những người đam mê và làm quen với cờ vua một cách thân mật hơn.

Thị trấn hoặc thành phố của bạn cũng có thể có một vài câu lạc bộ cờ vua hoặc hangout. Tại Thành phố New York, nơi tôi sống, những người mới được hoan nghênh mua ván hoặc chơi trò chơi tại Diễn đàn Cờ vua ở Greenwich Village, hoặc ngồi xuống bàn cờ bằng đá ở các công viên như Quảng trường Washington, Union hoặc Bryant. Địa ngục, bạn thậm chí có thể có trải nghiệm Tìm kiếm Bobby Fischer ly kỳ của riêng mình. Điểm số của dàn nhạc khuấy động không được bao gồm.

Nhưng cuối cùng để chơi trong các giải đấu, một số giải đấu diễn ra trực tuyến hoặc hàng tuần, bạn sẽ cần phải mua tư cách thành viên Liên đoàn cờ vua Hoa Kỳ (một năm cho người lớn trên 24 tuổi và dưới 65 tuổi có giá 45 đô la). Tư cách thành viên cũng đủ điều kiện để bạn được xếp hạng Cờ vua chính thức của Hoa Kỳ.

4. Duy trì một mối quan hệ lành mạnh đối với đường tiêu hóa của bạn

Không đặt bất cứ thứ gì liên quan đến cờ vua vào mông của bạn. Hoặc đừng nói với bất kỳ người Na Uy nào về điều đó. Nếu bạn làm vậy, họ sẽ cảnh báo giới truyền thông, và sự nghiệp cờ vua đang phát triển của bạn sẽ bị bóp chết như một con bọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *