ANIME

Hàng loạt phim điện ảnh hợp tác thua lỗ

Phim điện ảnh Việt hợp tác với nước ngoài liên tục thất bại doanh thu phòng vé, điều này cho thấy người theo dõi Việt đã tinh tế, tập trung hơn vào chất lượng tác phẩm chứ không phải tên tuổi diễn viên hay yếu tố bên lề khác

Phim hợp tác thường sử dụng tên tuổi của ê-kíp thực hiện, nhất là dàn diễn viên, làm yếu tố then chốt truyền bá cho tác phẩm. Nhiều năm trước, phương pháp này hiệu quả nhưng những năm gần đây thì không còn tạo được sự thành công.

Không như kỳ vọng

Gần nhất, phim hợp tác Việt Nam – Thái Lan có tựa “Là mây trên bầu trời của ai đó”, phim hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc “Kẻ thứ ba” đều không đoạt được được người theo dõi ở thị trường Việt.

Phim “Là mây trên bầu trời của ai đó” do Thanadet Pradit đạo diễn, quy tụ dàn diễn viên phối hợp giữa Việt Nam và Thái Lan: Dome Pakorn Lam, Push Puttichai, August Vachiravit, Ngọc Lan Vy, James Vejvongsatichat, NSND Hồng Vân, Trịnh Tú Trung, Lâm Bảo Châu, Quỳnh Lý… Đây là tác phẩm hợp tác thế hệ nhất ra mắt người theo dõi của thị trường điện ảnh Việt. Phim có đạo diễn, ê-kíp sinh sản và bối cảnh Thái Lan, giám đốc sinh sản người Việt Nam, được thực hiện dưới sự bảo trợ của Tổng cục Du lịch Thái Lan.

Nội dung kể về cô gái trẻ sinh ra trong gia tộc phú quý tên Mây (Ngọc Lan Vy đóng) say mê thần tượng Thái Lan là Park (Push Puttichai đóng). Nhân dịp sinh nhật, cô quyết tâm sang Thái Lan để gặp thần tượng nhưng không ngờ lại rơi vào nhiều tình huống bi hài tại quốc gia này cùng với chàng trai chạy xe ôm Boy (August Vachiravit đóng). Phim ra rạp từ ngày 22-7 và theo thống kê từ trang Box Office Việt Nam (trang thống kê phòng vé độc lập), tính tới trưa 26-7, phim chỉ thu được hơn 422 tỉ đồng, khá thấp.

Nguyên nhân chủ yếu khiến tác phẩm này dù có những tên tuổi nổi tiếng của làng tiêu khiển Thái Lan như Push Puttichai, August Vachiravit… vẫn không đoạt được được người theo dõi là do kịch phiên bản chưa tốt. Mô-típ phim cũ kỹ, dễ đoán, nữ chính diễn xuất gượng gập gạo.

“Phim dông dài, lan man, nông cạn lại thiếu kịch tính, cao trào nên không đủ thu hút, tình tiết vui nhộn được cài cắm chưa đủ để cười nhưng mà yếu tố lãng mạn cũng chưa đủ. Các cảnh đẹp của Thái Lan không được đưa vào nhiều như tôi nghĩ” – người theo dõi Nguyễn Hồng Ngọc (ngụ quận 8, TP HCM) cho biết.

Cách đây không lâu, một phim hợp tác khác cũng không đạt doanh thu như kỳ vọng là “Kẻ thứ ba” do Lý Nhã Kỳ đầu tư kinh phí, sinh sản, đóng nữ chính, Park Hee-jun đạo diễn. Đây là tác phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, quy tụ dàn diễn viên nhị nước với điểm nhấn là tài tử Han Jae-suk – từng nổi tiếng qua phim “Giày thủy tinh”.

Lý Nhã Kỳ san sẻ trong buổi giao lưu trước khi phim ra rạp rằng cô bỏ ra tổng kinh phí 33 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau thời kì ra rạp, theo thống kê từ trang Box Office Việt Nam, tác phẩm này chỉ thu được hơn 962 triệu đồng.

Một số phim hợp tác từng có doanh thu thấp khi ra rạp còn có: “kín đáo đảo linh xà” do Việt Nam hợp tác với Hồng Kông (Trung Quốc), “Girls 2 – Những cô gái và găng-tơ” do Việt Nam – Hồng Kông (Trung Quốc), “Lala – Hãy để em yêu anh” do Việt Nam – Hàn Quốc.

Hàng loạt phim điện ảnh hợp tác thua lỗ - 1

Hàng loạt phim điện ảnh hợp tác thua lỗ - 2

Cảnh trong phim “Là mây trên bầu trời của ai đó”. (Ảnh do nhà tạo ra cung ứng)

Kịch phiên bản quyết định

Điểm chung của các phim điện ảnh hợp tác nước ngoài nhưng thất thu ngay tại thị trường Việt là kịch phiên bản nhiều “sạn”, chưa đủ sức hút. Phim “Là mây trên bầu trời của ai đó” gặp vấn đề ở phần kịch phiên bản, “Kẻ thứ ba” cũng có kịch phiên bản chắp vá, nhiều lỗ hổng dẫn tới tình tiết phi lý, câu chuyện cũ kỹ, theo lối mòn nhàm chán. Lý Nhã Kỳ diễn xuất chưa tốt, chưa truyền tải được cảm xúc cho người theo dõi. Phim “kín đáo đảo linh xà”, “Girls 2 – Những cô gái và găng-tơ”, “Lala – Hãy để em yêu anh”… đều bị chê vì kịch phiên bản nhiều “sạn”, khó hiểu, phóng đại hóa tình tiết dẫn tới quá lố.

Đạo diễn kiêm biên kịch Kay Nguyễn cho rằng việc hợp tác không quyết định doanh thu phim nhưng mà là kịch phiên bản, câu chuyện được kể. Kịch phiên bản vẫn là yếu tố tiên quyết cần phải chú trọng.

Trước đây, thời khắc người theo dõi ra rạp vì thích diễn viên, muốn được xem thần tượng trên màn ảnh rộng, nhà sinh sản phục vụ bằng việc hợp tác để mời ngôi sao nước ngoài vào phim. Tuy nhiên, người theo dõi ngày nay đã thay đổi, họ không ra rạp chỉ vì một diễn viên ngôi sao hay một yếu tố khác lạ nào của phim. Họ chọn lựa thưởng thức một tác phẩm phụ thuộc chất lượng thông qua hoạt động truyền mồm, các bình luận trên mạng xã hội sau thời đoạn phim ra rạp.

“Phim “Nhà không bán” của chúng tôi thuở đầu nghĩ rằng không có lợi nhuận nhưng sau rốt lại lội ngược dòng hoàn vốn rồi có lời là do người theo dõi đi xem thấy chất lượng, thuyết phục được họ và truyền mồm nhau. người theo dõi hiện nay tinh tế, lựa chọn phim kỹ lưỡng hơn, chỉ dành niềm tin vào chất lượng của tác phẩm” – bà Vũ Thị Bích Liên, tổng giám đốc Tổ hợp tiêu khiển và Truyền thông Mega GS, nhìn nhận. 

Theo các nhà chuyên môn, hiện nay những diễn viên ngôi sao ở thị trường điện ảnh khu vực không còn là yếu tố quyết định doanh thu; kịch phiên bản, diễn xuất và chất lượng thật sự của cả tác phẩm thế hệ là yếu tố then chốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *