ANIME

Kiện tướng cờ vua bị kích hoạt vì bình luận phân biệt giới tính tại giải đấu nữ

Ilya Smirin đứng trước phông nền trắng.

Ảnh chụp màn hình: FIDE

Ở cấp độ cao nhất, cờ vua là một hoạt động do nam giới thống trị. Hiện chỉ có 39 phụ nữ giữ danh hiệu Đại kiện tướng cao nhất của Liên đoàn cờ vua quốc tế (FIDE), so với hơn một nghìn kiện tướng nam. Ngay cả “Nữ kiện tướng”, một loại danh hiệu giải khuyến khích từ FIDE yêu cầu xếp hạng 2.300 thay vì 2.500 của Grandmaster, cũng chỉ có vài trăm người nhận. Lịch sử này là điều khiến cho những lời bình luận khó chịu của Đại kiện tướng Israel Ilya Smirin về một “nữ kiện tướng” trong buổi phát sóng trực tiếp Giải Grand Prix dành cho nữ vào ngày 27 tháng 9 trở nên rất đau lòng đối với các tay vợt nữ, và tại sao FIDE lại quyết định loại bỏ anh ta ngay lập tức làm bình luận viên chính thức.

Smirin đã tuyên bố danh hiệu Đại kiện tướng vào năm 1990 và từng vượt qua Nhà vô địch thế giới lúc bấy giờ là Vladimir Borisovich Kramnik trong trận Nga vs. Phần còn lại của thế giới năm 2002. Trong một cuộc phỏng vấn trước giải Grand Prix, GM lưu ý rằng buổi phát sóng sẽ là “lần đầu tiên anh ra mắt bằng tiếng Anh”, một thử thách, vì anh thường bình luận bằng tiếng Nga. Thật thất vọng, bài bình luận của Smirin có vẻ như anh ấy không hài lòng với những gì mà cờ vua tiến bộ và bình đẳng giới đã đạt được, và buổi phát sóng tiếng Anh đầu tiên của anh ấy đã tăng gấp đôi so với lần cuối cùng của anh ấy.

“Tại sao cô ấy muốn giống như người đàn ông Grandmaster trong trường hợp này?” Smirin đã hỏi thẳng trong trận đấu của Nữ Đại kiện tướng Zhu Jiner, 19 tuổi với Đại kiện tướng Aleksandra Goryachkina trong một trong hai clip được lan truyền trên Twitter. Mặc dù Jiner đang chơi với một Kiện tướng nữ, Smirin tự hỏi liệu có thể nhận được tiêu chuẩn Kiện tướng “đàn ông” trong một cuộc thi chỉ dành cho nữ hay không. Anh ấy cũng bác bỏ danh hiệu Đại kiện tướng của Goryachinka vì cô ấy chơi theo cách được cho là nam tính, với “một kết thúc rất mạnh mẽ.” Sau đó anh ấy hỏi “Tại sao phụ nữ có thể chơi với đàn ông và đàn ông không thể chơi với phụ nữ?”

“Câu hỏi cho ngày khác,” Thạc sĩ Quốc tế Phụ nữ Luxembourg và đồng bình luận viên Fiona Steil-Antoni, người không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Kotaku, đã trả lời cho Smirin, dường như muốn chuyển cuộc trò chuyện trở lại trận đấu đang diễn ra. Nhưng Smirin vẫn tiếp tục, than thở và cười nói về việc “ngày nay mọi người đều vì sự ngang bằng”.

“Nhưng mà […] bạn đang nói, bạn biết đấy, cờ vua có lẽ không dành cho phụ nữ? ” Steil-Antoni trả lời.

G / O Media có thể nhận được hoa hồng

Chuột chơi game không dây siêu tốc Razer Viper V2

giảm giá 15

Chuột chơi game không dây siêu tốc Razer Viper V2

Chơi game chuyên nghiệpCảm biến quang học 30k chuyên nghiệp lấy nét cho độ chính xác không thực tế, chỉ 59g, gây áp lực rất ít đến cổ tay của bạn và cho phép thời gian phản hồi nhanh hơn và các phiên dài hơn, có công tắc kéo dài 90 triệu lần nhấp, có kết nối không dây nhanh đến mức phi lý và thời lượng pin lên đến 80 giờ.

“Tôi đã không nói điều đó một cách công khai,” Smirin nói.

Đọc thêm: Nhà vô địch cờ vua phá vỡ sự im lặng trong cuộc tranh cãi gian lận ‘Anal Bead’

Những lời nhận xét của Smirin thật gây khó chịu. Sau khi những bình luận này nổi lên, chúng được đặt cạnh nhau với một đoạn clip khác từ chương trình phát sóng Grand Prix dành cho nữ, nơi Smirin nói với Steil-Antoni rằng Grandmaster “có thể không đạt được quá nhiều” vì cô ấy chưa bao giờ chơi Sicilian Defense trước đây, một ván cờ mở màn hoặc cụm di chuyển ban đầu khi bắt đầu trò chơi. Đáp lại, những vận động viên chuyên nghiệp về cờ vua như Nữ Đại kiện tướng người Mỹ Jennifer Shahade bày tỏ sự thất vọng về sự phân biệt giới tính được thể hiện một cách trắng trợn trong một chương trình phát sóng chính thức của FIDE.

Shahade viết trên Twitter: “Thật kinh khủng khi thấy sự phân biệt giới tính như vậy trong chương trình phát sóng cho một sự kiện dành cho phụ nữ,” Shahade viết trên Twitter, “Fiona đã làm rất tốt trong một đoàn xe không thoải mái mà cô ấy không bao giờ nên tham gia”.

FIDE nhanh chóng đáp lại sự thất vọng của những người chơi cờ vua, viết trên một blog tin tức rằng “Mặc dù chúng tôi rất tôn trọng Đại kiện tướng Ilya Smirin với tư cách là một kỳ thủ cờ vua, nhưng quan điểm mà ông ấy bày tỏ trên sóng là hoàn toàn không thể chấp nhận được, mang tính xúc phạm và không đại diện cho bất kỳ giá trị nào mà FIDE là viết tắt của. ”

“FIDE không chỉ nỗ lực tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong các môn thể thao chuyên nghiệp và các vị trí chính thức mà còn thay đổi nhận thức về cờ vua hoàn toàn là thế giới của nam giới,” tổ chức này tiếp tục.

Giám đốc tiếp thị và truyền thông David Llada nói với tôi qua Twitter DM rằng Smirin không tuân theo tài liệu bảy trang mà FIDE cung cấp cho các nhà bình luận của mình. Tuy nhiên, anh ấy đã bày tỏ sự hối hận.

“Rõ ràng có điều gì đó rất sai ở đây, và chúng tôi sẽ phải đánh giá lại quy trình lựa chọn của mình,” ông nói. Mặt khác, FIDE thường “cố gắng xoay vòng vai trò của các bình luận viên, tạo cơ hội cho những người khác nhau. Chúng tôi đưa ra quyết định của mình dựa trên khả năng giải thích các khái niệm cờ vua của họ — đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. ”

Trong tương lai, Llada cho biết FIDE sẽ tiếp tục thực thi Nguyên tắc về Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp được liệt kê trong sổ tay của mình và muốn gây ấn tượng với mọi người rằng “Cờ vua có tính toàn cầu và được chơi bởi mọi người ở mọi lứa tuổi, nền văn hóa và tầng lớp. Sự đa dạng này là điều mà chúng tôi trân trọng. Nhưng nó cũng ngụ ý rằng thỉnh thoảng, một thành viên của cộng đồng cờ vua thể hiện quan điểm đơn giản là không được đa số chấp nhận và không phù hợp với các giá trị của FIDE đã trình bày ở trên.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm mọi thứ trong tay để ngăn chặn điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để nâng cao nhận thức và chống lại những quan điểm ‘lỗi thời’ này theo cách tốt nhất: làm cho các thành viên của cộng đồng cờ vua được giáo dục nhiều hơn. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *