ANIME

Sáng tạo, làm giàu từ văn hóa | Văn hóa

Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 ra đời tròn 5 năm. Quá trình phát triển khai chiến lược cho chính sách được thấy có khả năng bảo vệ, phát huy đa dạng của các biểu đạt văn hóa, từng bước quảng cáo hình ảnh, bản sắc cũng như gia tăng sức hấp dẫn của văn hóa Việt Nam.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện chùm bài 3 viết phản ánh những thành quả bước đầu của việc triển khai Chiến lược, đồng thời nêu lên những vấn đề cần tiếp tục gỡ bỏ để văn bản hóa giá trị mang lại lợi ích cho kinh tế tế, xã hội cho đất nước, nâng cấp đời sống dân cư.

Sang tao, lam giau tu van hoa (Bai 1) hinh anh 1Hoàng Thùy Linh với ca khúc “Để Mị nói mà nghe” Cảm giác được thông qua việc khai thác giá trị văn hóa Việt Nam. Ảnh: vtv.vn


Bài 1: Hướng dẫn mới tạo, phá vỡ

Công nghiệp văn hóa sử dụng đầu tài nguyên thành sự sáng tạo, văn bản hóa giá trị, tạo ra chúng tôi phát triển. Các chính sách phát triển công nghiệp văn hóa đã tạo ra cơ hội, khuyến khích các lực lượng sáng tạo, nhất là giới trẻ khai thác, biến tài nguyên hóa thành sản phẩm, dịch vụ có giá trị. Có thể nói là công ty văn hóa đang góp phần tạo sức mạnh cho phần mềm thúc đẩy hội nhập quốc tế và nâng cao vị trí đất nước ta.

Kinh tế mũi tên trên thế giới


Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Thường trực Ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Từ những năm 2000, coi trọng yếu tố sáng tạo – nguồn lực lớn cho sự phát triển của quốc gia là xu thế lớn trên thế giới. Các ngành kinh tế sáng tạo, công việc văn hóa đã và đang trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế thế giới. Văn hóa được quan tâm nhiều hơn khi là tác nhân kích hoạt hình thành, tạo ra giá trị cho việc sáng tạo. Các công ty văn hóa trở thành lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Bản đồ toàn cầu đầu tiên về Công nghiệp văn hóa và sáng tạo của UNESCO năm 2015 công bố: Năm 2017, công nghiệp văn hóa và sáng tạo (Công nghiệp văn hóa và sáng tạo – CCIs) có tổng doanh thu lên đến 2.250 tỷ tỷ USD; create a job doing for 29,5 triệu lao động trên toàn cầu. Đặc biệt hơn, đây là công ty trẻ khi có gần 20% thành phần lao động ở độ tuổi từ 15-29 (nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào).

Công ty sáng tạo được xem là chìa khóa phát triển của nhiều quốc gia, nhất là các nước châu Á. Thống kê của UNESCO, châu Á với nhiều quốc gia mà công ty văn hóa và sáng tạo như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã trở thành thị trường công nghiệp sáng tạo lớn nhất thế giới, cả châu Âu và Bắc Mỹ. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, xuất khẩu văn bản cũng nằm trong chiến lược phát triển của nhiều quốc gia.

Theo Ngân hàng thế giới, năm 2019, Tỷ lệ đóng góp doanh thu của công ty văn hóa (bao gồm cả du lịch văn hóa) trong tổng doanh thu toàn cầu là khoảng 4,04%; render work in the important rate 2,21% total lao động trên thế giới, lao động có thu nhập cao gấp 2,44 lần so với mặt bằng chung.

Tiến sĩ Lê Thị Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Khu vực Đông Bắc Á, tiêu biểu là Nhật Bản và Hàn Quốc, công nghiệp văn hóa đóng góp nguồn thu nhập lớn cho tổng sản phẩm trong nước (GDP). Cụ thể, Nhật Bản đầu tư trọng điểm vào các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp doanh thu hằng năm khoảng 7%, thu hút 5% nhân công lao động. This water tập trung vào các lĩnh vực nổi bật là truyện tranh (Manga, Anime), phim hoạt hình với doanh thu hợp đồng bản quyền và các sản phẩm có liên quan.

Còn lại tại Hàn Quốc nổi tiếng với chiến lược xuất khẩu văn hóa đại chúng, phim ảnh và nhạc từ những năm 1990. Sau đó, nước này tạo ra hiệu ứng thu hút phát triển du lịch mạnh mẽ cùng các sản phẩm văn hóa liên quan như ẩm thực, trang phục, mỹ phẩm … mang thương hiệu Hàn Quốc. Đóng góp của công ty văn hóa cho GDP là hơn 6%. Đặc biệt, công việc văn hóa Hàn Quốc được đánh giá cao về khả năng tiếp cận, lan tỏa sâu, đa chiều đến người dùng trong và ngoài nước, đóng góp lợi nhuận cao …

Từ 25 năm nay, truyện tranh Pháp đã tạo ra sức sống nghệ thuật để lớn, nhờ sự đa dạng hóa về định thức và thể loại. Là một trong những công ty sáng tạo và văn hóa năng động nhất, truyện tranh được đông đảo người Pháp đón nhận. Truyện tranh là mảng xuất bản và đang phát triển mạnh mẽ, giá trị tăng 30% chỉ trong 10 năm, từ năm 2008 đến năm 2018. Truyện tranh đặc biệt, đứng thứ 3 về số lượng bản bán ra trên thị trường xuất bản, cứ 7 cuốn sách bán ra ở Pháp thì còn hơn 1 cuốn là truyện tranh…

Qua các công cụ này có thể thấy, công ty văn hóa có khả năng chuyển đổi nguồn thu lớn, lượng làm việc đáng kể, là ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới

Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định mục tiêu có thể phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam là: Phấn đấu doanh thu của các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 3% cho GDP và tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội. Cụ thể điện ảnh đạt 150 triệu USD. Nghệ thuật biểu diễn đạt 16 triệu USD. Mỹ thuật, duyệt ảnh và triển lãm đạt 80 triệu USD. Quảng cáo đạt 1.500 triệu USD. Du lịch văn hóa sử dụng 10 – 15% trong số 18.000 triệu USD doanh thu từ khách du lịch …

Sang tao, lam giau tu van hoa (Bai 1) hinh anh 2Cảnh sắc rực rỡ trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã khiến nhiều khách hàng quyết tâm đến với mảnh đất Phú Yên tươi đẹp. Ảnh: cand.com.vn


New Direction at Việt Nam

Chiến lược phát triển công nghệ văn hóa ngành tại Việt Nam đã nêu rõ ngành nghề, công nghiệp văn hóa bao gồm ngành sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật, dịch vụ tin tức, vui chơi giải trí, đào tạo văn nghệ và kinh doanh tác phẩm nghệ thuật, phát hành, xuất bản, phát thanh truyền hình, điện ảnh, video, quảng cáo …

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, chúng tôi đang chứng nhận sự phát triển nhanh chóng của các công ty văn hóa tại Việt Nam. Nhiều bộ phim ra đời như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Đã già”, “Mắt biếc” … thậm chí có doanh thu hơn hẳn với những bộ phim bom tấn của Mỹ. Nhiều bài hát của các ca sĩ như Sơn Tùng MTP, Hoàng Thùy Linh … cũng nhanh chóng chiếm được cảm tình của tác giả thông tin khai thác giá trị văn hóa Việt Nam.

Mới đây, tại hội thảo khoa học đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin: Nếu năm 2015, các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 2,68% GDP thì sau 3 năm triển khai, 12 ngành công nghiệp văn hóa đã đóng góp khoảng 8,081 Tỷ USD, tương ứng đổng với 3,61% với tổng sản phẩm quốc gia (GDP) vào năm 2018. Điều đó có nghĩa là Việt Nam đang ở mức trung bình của thế giới và dư địa phát triển vẫn còn nhiều. Với đặc tính sáng tạo và công nghệ, công nghiệp hóa văn bản là hướng đi mới, thậm chí có thể tạo ra, hướng hoạt động trong phát triển kinh tế tri thức, kinh tế văn hóa để phát triển kinh tế theo chiều sâu.

Bên cạnh đó, các công ty văn hóa học từng bước tạo nên sự liên kết trong phát triển đất nước thông qua việc góp phần tái tạo các thành phố, cải thiện cuộc sống đô thị; giảm cách phát triển giữa các vùng và các vùng. Số lượng không gian văn hóa, sáng tạo và nghệ thuật ngày càng nhiều, tăng lên về cả chất lượng và số lượng sự kiện, chương trình văn hóa nghệ thuật, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân nhiều thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt … Theo Nghiên cứu của Hội đồng Anh, từ năm 2014 đến năm 2018, số lượng không gian sáng tạo ở Việt Nam tăng từ 60 đến 140 trung tâm.

Đáng chú ý là nhiều khu vực nhà máy cũ, khu công nghiệp, khu vực phát triển tại nhiều đô thị được nghiên cứu, xuất đề và thử nghiệm chuyển đổi công năng thành các trung tâm sáng tạo, không gian văn hóa nghệ thuật . This time doesn’t góp phần quan trọng trong việc phát triển tiên cảnh văn hóa sáng tạo đại diện của thành phố nói chung và giới trẻ yêu nghệ thuật, văn hóa nói riêng. It is the field of the group complex 01 at West Son (Ha Noi), point to the current love of the young world, capital is a old in old. Không gian sáng tạo về thiết kế 282 Design ở phố Phú Viên (Gia Lâm, Hà Nội), trước là nhà máy sản xuất nồi đồng cối đá là một địa điểm tổ chức các sự kiện, triển lãm nghệ thuật, tọa đàm về nội thất thiết kế. Hanoi Creative City trên thực tế được vận hành tại một tòa nhà được xây dựng trên tòa nhà Kim khí Thăng Long …

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương cho rằng: Phát triển công nghiệp văn hóa còn lại là con đường để thúc đẩy sự “tiến bộ và phồn vinh của văn hóa dân tộc”. Ngành công nghiệp văn hóa tạo cơ hội học tập cho nhiều người, góp phần thu hồi khoảng cách về dân trí giữa các miền. Bởi lẽ, Việt Nam có 54 dân tộc anh em với kho tàng di sản vô giá về di tích, nghi lễ, lễ hội, trò chơi dân gian, thủ công truyền thống, dân ca, dân vũ, ẩm thực, phong tục tập quán, truyền thuyết, hình tượng anh hùng … Tất cả đều có thể trở thành chất liệu sáng tạo, mang đến sản phẩm văn hóa nghệ thuật vừa tôn vinh văn hóa dân tộc, vừa tạo ra sự khác biệt, giá trị riêng cho các sản phẩm văn hóa nghệ thuật. (Xem tiếp Bài 2: Nỗ lực để hình thành mạng lưới thành phố sáng tạo)

Thanh Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *